Tổng quan ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Kỹ thuật chế biến món ăn (hay quản trị chế biến món ăn) là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như Bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh… phục vụ nhu cầu của thực khách, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cảm quan thưởng thức hợp vị và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ và Truyền thông với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, các sinh viên học ngành kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ được học các công thức – cách chế biến món ăn ngon mà còn tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn – kỹ năng, nghiệp vụ nghề hữu ích, hỗ trợ tốt nhất cho mục tiêu tìm việc đầu bếp sau tốt nghiệp. Nhà trường hiện đang hợp tác với hơn 100 đối tác doanh nghiệp, đảm bảo sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường. 

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Tổng quan ngành kỹ thuật chế biến món ăn

1. Mục tiêu đào tạo

1.1. Kiến thức

– Người học trình bày được những kiến thức về kỹ thuật chế biến món ăn (kỹ thuật sơ chế nguyên liệu, kỹ thuật cắt, thái, tỉa hoa trang trí, trình bày món ăn; phối hợp nguyên liệu, gia vị; phương pháp làm chín món ăn; kỹ thuật chế biến nước dùng, nước xốt, xúp; kỹ thuật chế biến bánh và các món tráng miệng…) và mối quan hệ của bộ phận bếp với các bộ phận khác trong nhà hàng và cơ sở lưu trú du lịch.

 – Người học còn biết được tổng quan du lịch, tổng quan cơ sở lưu trú du lịch, tâm lý khách du lịch, kỹ năng giao tiếp, marketing du lịch, thương phẩm hàng thực phẩm, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, tính toán khẩu phần ăn uống, văn hoá ẩm thực…

1.2. Kỹ năng 

– Người học đảm nhiệm được vị trí của nhân viên bếp (nhân viên chế biến) trong nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch…

– Người học thực hiện được quy trình chế biến các món ăn Âu, Á, các món ăn Việt nam, món ăn chay, đồ tráng miệng, các loại bánh…

– Người học trang trí, trình bày được các loại đồ ăn

– Tổ chức điều hành một ca làm việc; xử lý được một số tình huống nghiệp vụ kỹ thuật cơ bản trong quá trình chế biến món ăn

– Người học giao tiếp được bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu của vị trí công việc.

1.3. Thái độ và đạo đức nghề nghiệp

– Đạo đức nghề nghiệp theo yêu cầu về tiêu chuẩn chung cho học sinh sinh viên, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và thái độ phục vụ tốt

– Tinh thần phục vụ khách hàng- thực hiện quan điểm:” khách hàng là trung tâm của quá trình phục vụ”; tận tâm phục vụ làm cho khách hài lòng trong suốt quá trình phục vụ; sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chính đáng của khách trong điều kiện cho phép và luôn lấy chất lượng phục vụ làm tôn chỉ hành động

– Thái độ lịch sự, tế nhị: thể hiện trong sự hiếu khách, phong cách văn minh và ứng xử có văn hoá với mọi người, giữ gìn, bảo vệ và tôn vinh truyền thống bản sắc  văn hoá dân tộc

– Tính hoà đồng: tinh thần hợp tác, thái độ cởi mở, thân ái với mọi người đặc biệt với khách hàng, với các bộ phận có liên quan để thực hiện tốt mục tiêu phục vụ khách

Có lòng tự hào và hoài bão về nghề nghiệp được đào tạo.

2. Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học

– Khối lượng kiến thức toàn khóa học: 91 tín chỉ (2.220 giờ)

– Số lượng môn học: 29 môn

– Khối lượng học tập các môn học chung: 21 tín chỉ

– Khối lượng học tập các môn học chuyên môn: 70 tín chỉ

– Khối lượng lý thuyết: 561 giờ

– Thực hành, thực tập, thí nghiệm: 1538 giờ

– Thời gian khóa học: 2,5 năm

3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp 

– Các doanh nghiệp, cơ sở có bộ phận chế biến, thực phẩm

– Các khu vực bếp Âu, Á, sơ chế, bánh… tại các nhà hàng, khách sạn

– Các bếp ăn công nghiệp, căng tin trường học, bệnh viện.

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học bởi sự yêu thích công việc đứng bếp cũng như tiềm năng nghề nghiệp mà ngành học mang lại sau ra trường là vô cùng rộng mở và phát triển. Hiện nay, trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ và Truyền thông đang tuyển sinh ngành này với chỉ tiêu lớn. Nếu các bạn có ước mơ trở thành một đầu bếp tương lai thì hãy nhanh tay đăng ký tại: https://nct.edu.vn/tuyen-sinh để được đội ngũ tư vấn cụ thể nhé!

Thông tin liên lạc 

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ và Truyền thông 

☎ Hotline: 0961.652.652 – 0988.695.916

📪 Facebook: https://www.facebook.com/nct.edu/

🌐 Website: https://nct.edu.vn

🏫 Trụ sở chính: Toà G4 – Khu tổ hợp Trường Vietinbank, Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội