Theo số liệu từ khảo sát đã cho thấy, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, khách sạn,… tại 3 thành phố lớn (Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng) đạt gần 400 triệu lượt người, tương đương với doanh thu xấp xỉ 1,3 tỉ $/ quý. Đó còn chưa kể đến các dịch vụ kinh doanh đồ ăn online.
Sự tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ du lịch trong những năm qua là tiền đề kéo theo sự tăng trưởng của các ngành ẩm thực. Nhờ nhu cầu phục vụ ẩm thực phát triển, nhiều nhà hàng, khách sạn mở ra khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có tay nghề tăng cao.
Nhiều nhà hàng, khách sạn sẵn sàng chi trả mức lương cao để tuyển dụng được cử nhân có trình độ, có trách nhiệm và có bằng cấp chính quy chất lượng. Mở ra cơ hội việc làm tốt cho cử nhân ngành Kỹ thuật chế biến món ăn.
Kỹ thuật chế biến món ăn là một trong những ngành có cơ hội đầu ra tốt nhất hiện nay. Tốt nghiệp ngành này, bạn có thể ứng tuyển nhiều vị trí việc làm khác nhau trong nhà hàng, khách sạn. Tùy thuộc vào trình độ cũng như kinh nghiệm mà bạn sẽ nhận được công việc với mức lương phù hợp. Thông thường, bạn sẽ phải trải qua các vị trí phụ trước khi được đứng bếp chính, trở thành bếp trưởng hay cấp quản lý cao hơn.
Các vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Học kỹ thuật chế biến món ăn là một trong những nghề dễ xin việc nhất hiện nay với cơ hội nghề nghiệp đa dạng và hấp dẫn trong ngành ẩm thực. Dưới đây là một số cơ hội việc làm mà bạn có thể tham khảo sau khi học ngành kỹ thuật chế biến món ăn:
- Đầu bếp/chef: Là con đường nghề nghiệp truyền thống nhất trong ngành ẩm thực, trở thành đầu bếp đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật chế biến, sự sáng tạo trong việc tạo ra các món ăn mới, và khả năng quản lý nhà hàng hoặc bếp ăn.
- Chuyên gia dinh dưỡng: Với hiểu biết vững về dinh dưỡng và các kỹ thuật chế biến món ăn lành mạnh, bạn có thể trở thành chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho cá nhân, gia đình hoặc doanh nghiệp về cách chế biến thực phẩm để đạt được mục tiêu sức khỏe và dinh dưỡng.
- Quản lý nhà hàng: Nếu bạn không chỉ có kỹ năng chế biến mà còn có khả năng lãnh đạo và quản lý, việc trở thành quản lý nhà hàng hoặc quản lý bếp sẽ là một lựa chọn phù hợp.
- Giáo viên dạy nấu ăn: Nếu bạn có khả năng truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm của mình cho người khác, việc trở thành giáo viên dạy nấu ăn là một cơ hội thú vị để chia sẻ đam mê và kiến thức của mình.
Ngoài ra bạn cũng có thể tự mở cho mình những chi nhánh hoặc cửa hàng kinh doanh đồ ăn, đồ uống. Thậm chí là trở thành giảng viên, giáo viên đứng lớp hướng dẫn cách chế biến món ăn chuẩn Âu hoặc chuẩn quốc tế tại các cơ sở đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn.
Tại Việt Nam đây là một lĩnh vực tiềm năng và đang khan hiếm nhân lực chất lượng cao. Trong khi đó hoạt động kinh doanh mảng nhà hàng tại nước ta thường chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành kinh tế. Vì vậy nếu theo học ngành này ra ngoài bạn có thể đảm bảo nguồn thu nhập rất hấp dẫn. Ngoài ra cơ hội nghề nghiệp tại các nước tiên tiến cũng rất lớn.
- Chọn ngành kỹ thuật chế biến món ăn – Nói không với thất nghiệp
- Tiềm năng phát triển ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Ngành kỹ thuật chế biến món ăn nên học tại trường nào?
Hiện nay ngành kỹ thuật chế biến món ăn chưa được đào tạo nhiều ở các trường đại học và cao đẳng vì đây là ngành mới, đòi hỏi nhiều các trang thiết bị vật chất hiện đại để phục vụ cho quá trình giảng dạy cũng như thực hành của giảng viên và sinh viên. Dưới đây là thông tin một số trường chuyên đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn:
- Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ và Truyền thông
- Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội
- Trường Cao đẳng Thương mại và Công nghệ Hà Nội
- Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội
- Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
Vì sao nên học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại NCT?
Kỹ thuật chế biến món ăn của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ và Truyền thông là một ngành có rất nhiều lợi thế mà khiến các bạn sinh viên không thể bỏ lỡ.
- Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo và là những người đầu bếp có kinh nghiệm giảng dạy, quản lý tại nhiều nhà hàng, khách sạn. Do đó giảng viên sẽ truyền tải kiến thức một cách tốt nhất tới sinh viên.
- Trường có trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tiện nghi máy móc để phục vụ quá trình thực hành. Bên cạnh đó trường dành thời lượng giảng dạy thực hành hơn 70%.
- Sau khi ra trường các bạn có cơ hội được nhà trường giới thiệu việc làm.
Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là ngành có tiềm năng phát triển mạnh bởi nhu cầu ăn uống đảm bảo về mặt khoa học và nghệ thuật đang ngày càng tăng cao. Nếu các bạn đang tìm kiếm một môi trường đào tạo chuyên nghiệp để trở thành đầu bếp thì hãy nhanh tay đăng ký tại: https://nct.edu.vn/dang-ki-xet-tuyen để đội ngũ tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!
Thông tin liên lạc
Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ và Truyền thông
☎ Hotline: 0961.652.652 – 0988.695.916
📪 Facebook: https://www.facebook.com/nct.edu/
🌐 Website: https://nct.edu.vn
🏫 Trụ sở chính: Toà G4 – Khu tổ hợp Trường Vietinbank, Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội