Tin mới đăng

Liên kết

Thành viên

Tốt nghiệp THPT tính luôn điểm tổng kết lớp 12

Thứ sáu - 03/01/2014 07:51
Theo dự thảo, điểm tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm tổng kết cả năm lớp 12 (Ảnh: Hoàng Hà).

Theo dự thảo, điểm tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm tổng kết cả năm lớp 12 (Ảnh: Hoàng Hà).

Theo dự thảo của Bộ GD - ĐT, việc xét tốt nghiệp sẽ bao gồm điểm trung bình các bài thi và điểm trung bình tổng kết lớp 12.
Thay đổi cách thức tính điểm tốt nghiệp THPT

Chiều 2/1, Bộ GD - ĐT đã công bố dự thảo Một số điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT trong những năm trước khi áp dụng chương trình phổ thông mới.

Theo dự thảo này, khác với mọi năm, việc xét tốt nghiệp sẽ gồm 50% điểm trung bình các bài thi và 50% điểm là tổng kết cả năm lớp 12.

Như vậy, điểm tốt nghiệp THPT sẽ được tính bằng công thức: Điểm xét tốt nghiệp = (điểm trung bình các bài thi + điểm trung bình cả năm lớp 12)/2 + điểm khuyến khích (nếu có). Việc xếp loại bằng tốt nghiệp không tính điểm khuyến khích.

Hình thức thi cũng có thay đổi trong môn Ngoại ngữ. Thay vì thi trắc nghiệm hoàn toàn như mọi năm, dự thảo này quy định môn Ngoại ngữ cần có thêm phần viết luận.

Hai phương án thi tốt nghiệp THPT

Không chỉ đổi mới về cách đánh giá, Bộ GD - ĐT còn đưa ra 2 phương án thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến người dân.

Phương án 1, thí sinh thi 4 môn. Trong đó, 2 môn bắt buộc là Văn, Toán; còn lại do thí sinh tự chọn (Vật lý, Hóa, Sinh, Địa, Lịch sử). Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích.

Theo Bộ GD - ĐT, phương án này có ưu điểm là giảm áp lực cho học sinh, đảm bảo đánh giá môn Ngoại ngữ thực chất hơn, tạo điều kiện để Bộ và các trường có thời gian triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học theo yêu cầu của đề án ngoại ngữ 2020. Tuy nhiên, phương án này có thể khiến dư luận cho rằng ngành coi nhẹ việc dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông.

Thời gian làm bài thi tốt nghiệp THPT:

- Toán, Ngữ văn: 150 phút

- Địa lý, Lịch sử, Ngoại ngữ: 90 phút

- Vật lý, Hóa học, Sinh học: 60 phút

Phương án 2, thí sinh thi 5 môn. Trong đó, 3 môn bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ; còn lại thí sinh tự chọn (Vật lý, Hóa, Sinh, Địa, Lịch sử). Với môn Ngoại ngữ, thí sinh trường giáo dục thường xuyên và THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế, sao cho vẫn đảm bảo đủ 5 môn.

Lãnh đạo Bộ GD - ĐT cho rằng, phương án này có ưu điểm là bắt buộc phần lớn học sinh phải học ngoại ngữ. Tuy nhiên, số môn thi tăng lên và sẽ kéo dài phương pháp thi ngoại ngữ đã lạc hậu. Do đó không có tác động đến việc đổi mới phương pháp dạy và học.

Dự thảo này được công bố rộng rãi để lấy ý kiến dư luận. Nếu nhận được nhiều sự đồng tình, Bộ GD - ĐT sẽ tiến hành ngay trong kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào tháng 6/2014.

Nguồn tin: Baomoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

ĐÔI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP CỦA NGUYỄN CÔNG TRỨ

  Chân dung cụ Nguyễn Công Trứ PHẦN 1: 1. Nguyễn Công Trứ tên tục là Củng, tự là Tồn Chất, hiệu là Ngộ Trai, biệt hiệu là Hy Văn, sinh ngày 01 tháng 11 năm Mậu Tuất, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 39, tức ngày 19 tháng 12 năm 1778; người làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Cha là Nguyễn...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 508

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12008

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 843271

Hỗ trợ Online

Quản trị

Name: QuanTri
Ban giám hiệu

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về chất lượng của trường

Rất tốt

Tốt

Được

Chưa được

Ảnh mới

Bản quyền thuộc về Trường THPT Nguyễn Công Trứ
Huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi
Website chạy tốt nhất trên trình duyệt Firefox hoặc Chrome
Xem bản: Desktop | Mobile